วันศุกร์ที่ ๔ มีนาคม ๒๕๖๕ พระมหามฆวินทร์ ปุริสุตฺตโม, ผศ.ดร. รองอธิการบดี ด้านวิจัยและนวัตกรรม, รักษาการผู้อำนวยการสถาบันวิจัยญาณสังวร ได้เข้าร่วมสัมมนาทางวิชาการกับวิทยาเขตสุรินทร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในเรื่องพุทธศาสนานิกายเซ็น ซึ่งเมื่อได้ฟังการบรรยายพิเศษแล้ว ได้เสนอความคิดเห็นห้องประชุมดังนี้ บทบาทการตีความ การขยายความ การอธิบายความนั้นมีความสำคัญมาก เพราะการศึกษาพุทธศาสนามหายาน โดยเฉพาะนิกายเซ็นนั้นต้องอาศัยทักษะการตีความของแต่ละคนเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น การเรียนการสอนพุทธศาสนานั้นจึงควรให้ความสำคัญกับแนวคิดทฤษฏีการตีความด้วย